Default welcome msg!

Giới thiệu

Xí nghiệp Gốm cổ Huế hoạt động trên lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất các loại vật liệu cổ phục chế. Sản phẩm chủ yếu là ngói cổ tráng men LƯU LY như ngói Âm (Dương), ngói Ống, ngói Câu đầu, ngói Trích thuỷ, ngói Liệt và các loại hoa văn cổ... Pháp Lam Huế, gạch xây Tháp Chàm phục chế, gốm thổ cẩm, hàng mỹ nghệ… Xí nghiệp sản xuất Gốm cổ - trực thuộc Tổng Công ty Xây lắp Thừa Thiên Huế. Nhiệm vụ tập thể xí nghiệp được giao là đáp ứng nhu cầu vật liệu xây dựng mà chủ yếu là vật liệu cổ phục chế, phục vụ cho công tác trùng tu, bảo tồn các di tích lịch sử và văn hoá, các công trình khác như: chùa, miếu, nhà thờ, lăng tẩm, nhà cổ phục chế, phố cổ, ứng dụng trang trí cho các nhà hàng, biệt thự, khách sạn cao cấp....

Với những đóng góp của mình, xí nghiệp đã vinh dự nhận được những giải thưởng:

 

   


SẢN PHẨM

Xí nghiệp Gốm cổ Huế chuyên sản xuất những sản phẩm sau:
Ngói Lưu ly
Ngày xưa, ngói lưu ly được sản xuất tại Huế phục vụ trong các công trình xây dựng dành cho vua quan triều Nguyễn. Trải qua nhiều biến cố lịch sử, nghề thủ công truyền thống này đã bị mai một và thất truyền. Sau hơn 100 năm, công ty Gốm cổ Huế đã tái sinh được ngói lưu ly. Chất lượng truyền thống của ngói lưu ly được đảm bảo bởi sự kết hợp của các yếu tố:

  • Thừa hưởng nguồn nguyên liệu dồi dào của địa phương
  • Quá trình tạo hình với kỹ thuật thủ công truyền thống của Huế qua tay của đội ngũ công nhân có tay nghề cao
  • Được nung đốt trên lò nung hiện đại.

Tất cả những yếu tố trên đã tạo nên sản phẩm giữ đường nét và gam màu hoài cổ và chất lượng đảm bảo.

Pháp Lam
Pháp Lam là một loại hình nghệ thuật độc đáo của người Huế đã thất truyền hơn vài thế kỷ. Nghệ nhân xưa đã dày công nghiên cứu và sáng tạo nên kỹ thuật men tráng lên cốt đồng thau. Từ kỹ thuật này, các hoa văn, đường nét, màu sắc trên các họa tiết trang trí ngoại thất đến nội thất có độ bền đẹp lâu dài, dù trải hàng trăm năm vẫn còn giữ được vẻ đẹp. Đây cũng là loại men rất khó trong dòng men gốm sứ được Xí nghiệp nghiên cứu và phục chế thành công và trở thành đơn vị đầu tiên của Việt Nam có thể thực hiện phục chế được những hạng mục công trình quan trọng trong hệ thống đền đài lăng tẩm của Huế.

Đến với Huế - Việt Nam và đến với Xí nghiệp sản xuất Gốm Cổ Huế, khách du lịch sẽ được tham quan toàn cảnh quá trình sản xuất Pháp Lam. Hơn thế nữa, khách có thể ngẫu hứng ký họa, lưu lại những hình ảnh của mình trên một tác phẩm Pháp Lam, một tấm chân dung, một dòng thư pháp sẽ là một kỷ niệm khó quên đối với du khách. Đây có thể sẽ là một dòng tranh mới đầu tiên xuất hiện trên thế giới: TRANH PHÁP LAM

Thủ công mỹ nghệ
Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ được tạo hình từ đất như lọ hoa trang trí, đĩa gốm trang trí phong cảnh, các bức phù điêu,… là những sản phẩm Gốm Cổ Huế sản xuất góp phần làm đẹp hơn nội thất của các công trình, hay làm đẹp hơn góc sinh hoạt trong mỗi gia đình. Các sản phẩm gốm mỹ nghệ đặc biệt phù hợp với những người chuộng các sản phẩm mang phong cách cổ điển, dân dã, mộc mạc.

Gốm thổ cẩm
Gốm thổ cẩm được xí nghiệp Gốm Cổ Huế sản xuất dựa trên sự kết hợp các mẫu hoa văn dân tộc đặc trưng của nhiều vùng miền trên thế giới. Hiện tại, xí nghiệp đang sản xuất gạch men trang trí ốp tường phỏng theo mẫu của các lâu đài, biệt thự của Anh, Hà Lan, Pháp, Tây Ban Nha... Đặc biệt là Gốm Cổ Huế sẵn sàng nhận thực hiện các mẫu theo yêu cầu quý khách.

Gạch không vữa phục chế
Đây là chủng loại gạch cổ dùng để xây dựng các công trình cổ của người Chàm. Đặc biệt của sản phẩm là khi xây, không cần dùng bất cứ loại chất kết dính nào khác. Các bước nghiên cứu về công nghệ sản xuất loại gạch không vữa, công ty Gốm cổ Huế đã hoàn thiện. Chúng tôi có thể sản xuất hoặc chuyển giao công nghệ cho các đơn vị có nhu cầu.

TRÊN NHỮNG CÔNG TRÌNH KIẾN TRÚC LỚN
Với những sáng tạo và lao động không ngừng của tập thể xí nghiệp Gốm cổ Huế, các sản phẩm của chúng tôi vinh dự được chọn trong công tác thi công trùng tu những công trình kiến trúc thuộc cụm di sản, di tích  của Huế. Mặt khác, trong xu thế hiện nay, Huế xuất hiện nhiều công trình chuộng phong cách cổ điển, hòa hợp với thiên nhiên, sản phẩm gạch, ngói của Gốm cổ Huế được các nhà thầu tin dùng, chọn để thi công.