Hạt sen
Ảnh:dacsanviet98.com
Ảnh:dacsanviet98.com

Sen là một loài hoa đẹp và là biểu tượng văn hóa của người Việt Nam. Những bông sen hồng, trắng ngát hương không chỉ đẹp mà còn mang đến nhiều món ăn ngon, mát và bổ dưỡng. Cả bông sen, lá, củ, hạt sen… đều có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng. Trong đó, hạt sen là nguyên liệu phổ biến cho nhiều món ăn cũng là thức quà được nhiều du khách lựa chọn sau mỗi chuyến đi Huế.

Nhắc đến sen Huế, không thể bỏ qua sen hồ Tịnh Tâm, loại sen nổi tiếng từ bao đời nay. Sen ở đây có sen trắng tinh khiết, sen hồng nhuần nhụy, đến mùa tạo nên một mặt sen rực rỡ. Tịnh Tâm không khí trong lành mát mẻ, hương sen thơm ngát cùng không gian tĩnh lặng, tất cả hòa quyện vào nhau, được thư giãn ở đây thì rất tuyệt vời.

Ngoài sen Tịnh Tâm, du khách còn ấn tượng với sen trong Đại Nội. Vào mùa sen nở, hầu như sen bao bọc khắp các cổng thành từ Kỳ Đài đến các cửa đi vào Đại Nội. Sen trắng, sen hồng xen lẫn các mảng lá xanh mướt phủ kín cả mặt hồ, tạo nên một bức tranh vô cùng sống động, đẹp mắt.

Không chỉ có giá trị thẩm mỹ, sen Huế còn xuất hiện trong ẩm thực của người Huế với đủ kiểu chế biến. Từ lá, củ, ngó sen cho tới hạt sen, món nào cũng được người Huế chế biến một cách khéo léo và hấp dẫn. Lá sen thường dùng để hấp món ăn, để tạo mùi thơm; củ và ngó sen góp mặt trong các món gỏi, hạt sen dùng nấu chè, súp hoặc cháo đều có vị ngọt bùi khó quên.

 Bản in]