Công bố bộ sưu tập hàng lưu niệm quà tặng Huế
Sở Công thương tỉnh Thừa Thiên Huế vừa công bố bộ sưu tập hàng lưu niệm quà tặng của địa phương năm 2018. Bộ sưu tập gồm 54 sản phẩm của các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị hướng đến mục tiêu hình thành bộ sưu tập các sản phẩm đặc sản, thủ công mỹ nghệ truyền thống của tỉnh Thừa Thiên Huế để làm sản phẩm quà tặng, lưu niệm Huế phục vụ tốt hơn như cầu mua sắm các sản phẩm đặc trưng địa phương của khách du lịch khi đến với Huế. Qua đó, nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm đặc sản, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm các làng nghề truyền thống. Đồng thời, thực hiện hiệu quả chương trình của tỉnh Thừa Thiên Huế về phát triển thị trường sản phẩm đặc sản Huế và phát triển hàng thủ công mỹ nghệ Huế giai đoạn 2016-2020.

Hiện nay, Thừa Thiên Huế đã có 54 sản phẩm của 43 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh hàng đặc sản, thủ công mỹ nghệ được lựa chọn, công bố đưa vào bộ sưu tập hàng lưu niệm quà tặng như mè xửng Thiên Hương, trà vả Lộc Mai, thanh trà Huế, dầu tràm Kim Vui, Trà Cung đình Huế, tranh mạ vàng (Thuận Thành Duy Mong), trang sức Pháp Lam, quạt Trúc Chỉ, áo dài Huế, tranh Làng Sình, sen Huế, đan lát Bao La…

thua thien hue cong bo bo suu tap hang luu niem qua tang
Giới thiệu hàng lưu niệm tranh mạ vàng, khuy cài áo

 

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh – Giám đốc Sở Công Thương Thừa Thiên Huế cho biết, nghề thủ công mỹ nghệ vốn có truyền thống từ lâu ở Thừa Thiên Huế, gắn liền với những làng nghề, phố nghề, các sản phẩm làm ra có những nét độc đáo, tinh xảo, hoàn mỹ… là những món quà lưu niệm đặc trưng của Huế cho du khách khi đến thăm quan các di tích lịch sử, văn hóa Huế. “Để làm tốt hơn công tác này, đề nghị các cơ sở sản xuất thủ công mỹ nghệ tiếp tục nỗ lực, sáng tạo hơn nữa trong việc nghiên cứu mẫu mã, ứng dụng khoa học kỹ thuật để sáng tạo ra những sản phẩm mỹ nghệ mang đậm bản sắc Huế, văn hóa dân tộc làm hàng quà tặng, lưu niệm phục vụ du lịch. Đồng thời, ngành công thương cùng với ban, ngành liên quan xây dựng các chính sách hỗ trợ hiệu quả hơn nữa để giúp những sản phẩm thủ công mỹ nghệ có sức cạnh tranh cao, khẳng định được vị thế trên thị trường. Thời gian tới, các sản phẩm đặc sản, thủ công mỹ nghệ Huế sẽ được trưng bày tại khu vực bán hàng lưu niệm tại sân bay quốc tế Phú Bài và Big C Huế, Co.opmart Huế”, ông Thanh cho biết thêm.

Cũng tại hội nghị, Sở Công Thương Thừa Thiên Huế cũng đã tặng hoa chúc mừng 9 sản phẩm được bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2018 trong tổng số 73 sản phẩm đạt bình chọn của 15 tỉnh thuộc thuộc khu vực này.

thua thien hue cong bo bo suu tap hang luu niem qua tang
Tặng hoa chúc mừng các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nghệ nhân có sản phẩm đạt bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2018

 

Hiện Thừa Thiên Huế đã công nhận 10 làng nghề, 16 làng nghề truyền thống và 14 nghề truyền thống, trong đó tiêu biểu như nghề đúc đồng, mộc mỹ nghệ, kim hoàn, dầu tràm… với những sản phẩm làm ra tinh xảo, độc đáo mang nét đặc trưng của Huế.

 Bản in]